Nước máy có uống được không?

Rất nhiều người băn khoăn nước máy có uống được không? Bởi nước máy là nguồn nước được sử dụng chủ yếu trong đời sống hàng ngày. Nó đã qua xử lý nên được đánh giá là đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Bởi nước từ trạm đầu nguồn đã được lọc và xử lý kỹ trước khi đến đường ống nước của nhà dân.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết hôm nay nước suối Hà Lê sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. Từ đó, giúp người dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng nguồn nước này.

nước máy có uống được không?

1. Nước máy có uống được không?

Nước máy ra đời từ thế kỷ 19. Đến nay nguồn nước này đã được sử dụng phổ biến ở hầu hết mọi nơi. Nó còn có tên gọi khác đó là nguồn nước được cấp. Nước từ các nguồn đổ về như mạch nước ngầm hay nước sông, ao, hồ, giếng, suối…Sẽ được xử lý qua hệ thống lọc nước của các nhà máy.

Với công nghệ xử lý nước hiện đại có quy trình rõ ràng và đảm bảo. Nguồn nước sẽ được làm sạch trước khi được cung cấp tới từng nhà dân. Sau khi đã qua xử lý và kiểm định chắc chắn về mặt chất lượng. Nguồn nước này mới được phục vụ cho đời sống sinh hoạt của người dân. Do vậy, chất lượng nước máy sẽ rất an toàn và đảm bảo?

Vậy nước máy có uống được không?

Nước Uống Alkaline
Nước Uống Alkaline

Câu trả lời sẽ không thể khẳng định được chắc chắn là có hay không? Bởi điều này phụ thuộc vào công nghệ xử lý nước máy của từng nơi, từng quốc gia trên thế giới. Với những nước hiện đại và phát triển như Nhật Bản, Mỹ thì nước máy hoàn toàn có thể uống được trực tiếp mà không gây bất cứ nguy hại nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bởi vậy, người dân những nước này có thể uống và sử dụng trực tiếp nguồn nước máy mà không cần phải đun sôi và làm sạch.

Ở Việt Nam, nước máy có uống được trực tiếp không?

Làm được điều này đòi hỏi công nghệ xử lý của các nước này rất tiên tiến và phát triển. Các nước này có sự vượt phát triển vượt bậc về mặt khoa học, kỹ thuật. Đặc biệt là trong lĩnh vực cung cấp nước uống sinh hoạt cho đời sống của người dân. Đây cũng là yếu tố mà rất nhiều nước đang muốn xây dựng và học hỏi. Trong đó, Việt Nam vẫn đang nỗ lực không ngừng để có thể theo kịp xu hướng phát triển về khoa học và phát triển của các nước phát triển.

Hiện nay, tại Việt Nam nước máy có uống được không vẫn còn là một câu hỏi lớn? Bởi công nghệ của chúng ta vẫn chưa phát triển mạnh như các nước khác. Tuy nhiên, hy vọng trong một tương lai gần, Việt Nam có thể cung cấp được nguồn nước máy. Có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải qua đun sôi. Nhất là khi nước uống đóng vai trò sinh tồn trong việc phát triển và nâng cao chất lượng của cuộc sống.

Lý do tại sao nhiều người không dám uống nước trực tiếp từ nước máy?

Bởi công nghệ của chúng ta rất chưa thực sự phát triển. Mặc dù nguồn nước đã qua xử lý đã được làm sạch và loại bỏ các chất bụi bẩncặn bã bên trong. Nhưng xét một cách toàn diện thì nguồn nước này chưa xử lý một cách triệt để. Nên khi sử dụng trực tiếp vẫn còn gây ra một số nguy hại cho sức khỏe người dùng. Bởi nó vẫn còn tồn tại một số ít các vi khuẩn. Nhất là lượng hóa chất clo trong nước vẫn còn khá nhiều. Điều này lý giải cho việc ngửi nước máy chúng ta có thể dễ dàng ngửi thấy mùi clo.

+ Nguyên nhân thứ 2 trả lời cho câu hỏi nước máy có uống được không? Đó chính là hệ thống đường ống nước của chúng ta chưa thực sự đảm bảo. Đặc biệt là khi sử dụng lâu năm không được thay mới. Nên việc bị gỉ sét cũng khiến cho nguồn nước máy không được sạch và không đủ đảm bảo để chúng ta có thể uống trực tiếp. Nếu hệ thống đường ống để quá lâu sẽ còn dẫn tới việc nguồn nước bị nhiễm độc kim loại. Từ đó, sẽ dẫn tới rất nhiều bệnh tật nếu sử dụng nguồn nước này dài lâu.

>> Do vậy, chúng ta có thể dùng trực tiếp nước máy cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, vệ sinh, giặt giũ. Nhưng không nên dùng nước máy để uống trực tiếp. Nếu nguồn nước đó được làm sạch hoàn toàn.

2. Một số lưu ý khi sử dụng nước máy bạn cần biết

_ Không nên sử dụng nước máy đã đun sôi nhiều ngày. Bởi nếu để lâu, nguồn nước này sẽ bị nhiễm khuẩn. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên dùng nước uống để dự trữ quá lâu. Nên dùng nước uống trong vòng 24h kể từ khi đun sôi để nguội. Ngoài ra, các nguồn nước đóng chai khi đã mở nắp. Nên sử dụng không quá 3 ngày để đảm bảo an toàn.

_ Nước máy có uống được không? Bạn có thể uống khi đã đun sôi. Tuyệt đối không nên uống nước chưa đun sôi và chưa qua xử lý làm sạch.

_ Nước máy để quá lâu trong bình chứa cũng không nên sử dụng. Bởi nó sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy khác nhau cho sức khỏe của con người. Đặc biệt là việc chậm quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của người lớn tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *